Luke Nguyễn: Hành trình chinh phục thế giới bằng ẩm thực Việt Nam
Luke Nguyễn, cái tên đã trở nên quen thuộc với những người yêu mến ẩm thực Việt Nam trên khắp thế giới. Hành trình từ cậu bé sinh ra trong trại tị nạn đến vị trí Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu của Luke là cả một câu chuyện truyền cảm hứng về đam mê, nỗ lực và tình yêu vô bờ bến dành cho ẩm thực quê hương.
Phù thủy ẩm thực gốc Việt – Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình – Ảnh 1.
Luke Nguyễn, “phù thủy ẩm thực” gốc Việt, đã từng khiến bố mẹ phiền lòng khi quyết tâm theo đuổi đam mê nấu nướng thay vì lựa chọn những công việc ổn định như thầy giáo hay bác sĩ. Nhưng chính niềm đam mê ấy đã đưa anh đến với thành công rực rỡ, trở thành một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Ngọn lửa đam mê được thắp sáng từ căn bếp gia đình
Sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan năm 1978, Luke Nguyễn cùng gia đình di cư sang Úc khi anh còn rất nhỏ. Tuổi thơ của Luke gắn liền với căn bếp của nhà hàng “Phở Cây Dù” do bố mẹ anh mở tại Cabramatta, Fairfield. Chính tại nơi đây, ngọn lửa đam mê ẩm thực trong anh được thắp lên.
Năm 5 tuổi, Luke được bố dạy nấu ăn. Món ăn đầu tiên anh học nấu chính là phở, món ăn đậm đà hương vị Việt Nam. “Vào thời điểm đó, những gì tôi học được là Phở. Đó cũng là thất bại tồi tệ nhất của tôi bởi cách nêm gia vị không hề ngon. Từ đó trở đi, tôi đã học được rằng nếu món ăn không được nêm nếm kỹ, tôi sẽ không bao giờ để ai thử chúng”, Luke chia sẻ.
Phù thủy ẩm thực gốc Việt – Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình – Ảnh 2.
Hành trình chinh phục giấc mơ ẩm thực
14 tuổi, Luke Nguyễn đã quyết tâm theo đuổi con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Anh đến Sydney, làm việc tại các nhà hàng lớn để học hỏi kinh nghiệm. 9 năm sau, bằng sự giúp đỡ của chị gái, Luke Nguyễn đã mở nhà hàng đầu tiên của riêng mình mang tên “Đèn lồng đỏ” tại Surry Hills, Sydney khi mới 23 tuổi.
Thành công không đến một cách dễ dàng. Luke Nguyễn đã phải trải qua những ngày tháng làm việc vất vả, có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Nhưng bằng tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực, anh đã vượt qua tất cả. Nhà hàng “Đèn lồng đỏ” nhanh chóng trở nên nổi tiếng, liên tục được vinh danh là một trong những nhà hàng món Á và món Việt tốt nhất ở Úc.
Không chỉ là đầu bếp, Luke Nguyễn còn là một nghệ sĩ trong thế giới ẩm thực
Không bằng lòng với những thành công đã đạt được, Luke Nguyễn tiếp tục thử thách bản thân ở nhiều vai trò khác nhau như nghệ sĩ, nhà văn và người kể chuyện. Anh cho ra mắt nhiều cuốn sách nấu ăn best-seller, được độc giả khắp nơi trên thế giới yêu thích như “Những bí mật của Đèn lồng đỏ”, “Khúc hát Sapa”, “Indochine”, “Ẩm thực Việt Nam”, “Luke Nguyen’s greater MeKong”, “Từ Trung Quốc đến Việt Nam”, “Ẩm thực đường phố châu Á”.
Phù thủy ẩm thực gốc Việt – Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình – Ảnh 3.
Đối với Luke, nấu ăn không chỉ là công việc mà còn là hành trình khám phá và sáng tạo. Anh luôn tìm tòi, học hỏi từ những điều giản dị, gần gũi nhất để tạo nên nét riêng biệt trong từng món ăn của mình. “Người đầu bếp cũng giống như một người kể chuyện, bạn phải truyền tải được thông điệp nhưng đồng thời cũng phải tạo ra được cảm giác hấp dẫn cho món ăn của bạn”.
Việt Nam – Tình yêu và nguồn cảm hứng bất tận
Dù đã đi qua nhiều quốc gia, thưởng thức nhiều nền ẩm thực đặc sắc, nhưng Việt Nam – quê hương – vẫn là tình yêu, là nguồn cảm hứng bất tận trong hành trình ẩm thực của Luke Nguyễn. Anh muốn giới thiệu vẻ đẹp của ẩm thực Việt Nam đến bạn bè thế giới, muốn chứng minh với mọi người rằng ẩm thực Việt Nam cũng đặc sắc và tinh tế không kém gì bất kỳ nền ẩm thực nào trên thế giới.
Phù thủy ẩm thực gốc Việt – Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình – Ảnh 4.
“Nguyên tắc vàng” mà Luke Nguyễn luôn tâm niệm và chia sẻ với những ai có cùng đam mê ẩm thực đó là: sự đam mê, kiến thức, sự rèn luyện không ngừng nghỉ và tinh thần sẵn sàng cống hiến.
Thành công đến từ sự hài lòng với bản thân
Bận rộn với công việc nhưng Luke Nguyễn luôn biết cách cân bằng cuộc sống, tìm kiếm niềm vui từ những điều giản dị. Anh tâm niệm rằng: “Tôi tin rằng thành công đến khi bạn thực sự hài lòng với bản thân”.
Phù thủy ẩm thực gốc Việt – Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình – Ảnh 5.
Câu chuyện về Luke Nguyễn không chỉ dừng lại ở thành công của một đầu bếp, mà còn là nguồn cảm hứng cho những ai đam mê với ẩm thực, với khát vọng mang hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Bạn có muốn khám phá thêm về thế giới ẩm thực Việt Nam đầy màu sắc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về [món phở truyền thống](link bài viết liên quan)